Ngành kỹ thuật in ấn phát triển mạnh mẽ ra đời nhiều ấn phẩm ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Trong đó, công nghệ UV đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo bước ngoặt cho ngành. Công nghệ này mở ra nhiều kỹ thuật in UV cho tất cả các loại vật liệu. Hiểu rõ từng kỹ thuật in UV là gì giúp bạn lựa chọn phương pháp in phù hợp nhu cầu về giá và chất lượng. Bạn có thêm nhiều ý tưởng in ấn cho sản phẩm hình ảnh quảng cáo, quảng bá marketing. 

in uv
in uv

In UV là gì

In UV là công nghệ in phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu bằng mực in chuyên biệt và được sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV. Bên trong bao gồm đèn sấy (đèn UV LED hoặc UV thủy ngân) và các công đoạn xử lý khác như Corona, UV Nitro, Flame, …

in uv là gì
in uv là gì

Nghe có vẻ đơn giản nhưng hệ thống sấy mực UV khá phức tạp, phức tạp hơn trong các loại giấy in..

In UV cuộn là gì

Là kỹ thuật in trên các vật liệu dạng cuộn như Decal, Hiflex không cân, Pet dẻo, Backlit Film, … sử dụng tia UV. Mực sau khi phun lên bề mặt được làm khô nhanh chóng nhờ đèn UV gắn ở đầu phun. Tốc độ in nhanh, chất lượng vượt trội, độ bền vượt kỳ vọng. Tuy nhiên, khi in cuộn cần lựa chọn máy in tốt, tránh làm vỡ hay nhòe ảnh.

in uv cuộn
in uv cuộn

In UV định hình là gì

Là kỹ thuật in sử dụng công nghệ tia UV tạo lớp mực phun có độ dày tùy theo yêu cầu. Thành phẩm sáng bóng có tính kháng nước, chống ẩm cực tốt. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: làm tem nhãn, in trên kim loại, in trên đồ nội thất (tranh, kính, đồ lưu niệm, …), họa tiết trên bìa sách, album văn phòng phẩm, …

In UV nổi là gì

Là kỹ thuật in sử dụng tia UV mới nhất hiện nay, có thể can thiệp độ in nổi như 1D, 2D, 3D, 4D, 5D, … Ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in tranh nghệ thuật treo tường cao cấp. Công nghệ in nổi tạo hiệu ứng hình ảnh sống động được yêu thích.

In UV phẳng là gì

Là kỹ thuật in trên các vật liệu phẳng như mica, kính, format, đá thiên nhiên, gỗ, … bằng tia UV. Ứng dụng phổ biến trong các ngành in ấn quảng cáo, trang trí. Công nghệ in này có hình ảnh họa tiết sắc nét, dễ dàng quan sát hoặc cảm nhận bằng tay.

in uv phẳng
in uv phẳng

In UV 2 mặt là gì

Là công nghệ in kỹ thuật số sử dụng tia UV in cùng lúc trên 2 mặt của vật liệu. Sử dụng in cho các chất liệu xuyên sáng như: Bạt 3M, PVC dẻo, Backlit film, Decal trong, … Công nghệ này ứng dụng để tạo các bản in biển hộp đèn, biển xuyên sáng, bản in quảng cáo, … Cơ chế hoạt động tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sản xuất.

In UV bạt không gân là gì

Là kỹ thuật in bằng tia UV có độ phân giải cao, đảm bảo chất lượng trên tấm bạt không gân sắc nét. In Bạt không gân bằng kỹ thuật UV phù hợp cho các bảng quảng cáo ngoài trời, chất lượng mực siêu bền khoảng 3 – 10 năm. Bạn có thể thường gặp ở các chương trình sự kiện trong nhà, hội chợ, triển lãm, …

In UV lên trên các chất liệu nào?

Công nghệ in bằng tia UV hiện đại cho phép in UV trên mọi vật liệu. Chất lượng sắc nét không bị giảm sút cho ra hình ảnh tốt nhất. Không kể các chất liệu thông thường như giấy bìa, decal, … Công nghệ in này còn cho phép in trên các vật liệu cứng sau:

In UV trên mica

In UV trên Mica sử dụng mực in được phun lên trực tiếp trên bề mặt Mica và sấy khô bằng tia đèn UV. Màu sắc hình ảnh chân thực ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao. Ứng dụng rộng rãi trong ngành trang trí nội – ngoại thất, dùng để làm ốp bếp, background quầy lễ tân, logo, bảng hiệu văn phòng, biển quảng cáo, hộp đèn, móc khóa, đồ lưu niệm, …

In UV trên kính

Công nghệ in ấn hiện đại mang đến giải pháp thay thế cho tấm dán decal trên mặt kính thiếu thẩm mỹ, độ bền thấp. Mực in được phun trực tiếp lên kính và làm khô ngay lập tức bằng tia UV (ánh sáng xanh). Hình ảnh, nội dung in lên kính rõ ràng, sắc nét mang đến vẻ đẹp sang trọng. Người ta thường sử dụng công nghệ này để in tranh trên kính, in kính ốp bếp, in logo thương hiệu lên vách kính công ty, …

in uv trên kính
in uv trên kính

In UV lên gỗ

In trên bề mặt phẳng gỗ cũng là một trong những chất liệu được ứng dụng phổ biến. Gỗ được biết đến là loại chất liệu cao cấp, mộc mạc tạo sự gần gũi. Các tác phẩm sáng tạo nghệ thuật trên gỗ sinh động, đa dạng. In trên mặt gỗ để làm hộp quà, làm quà lưu niệm, … sang trọng.

In UV lên inox

Inox là kim loại có bề mặt trơn bóng khó bám dính. Các giải pháp in ấn dán lên inox hầu như đều vô nghĩa. Sử dụng mực UV không dung môi phun trực tiếp lên bề mặt Inox. Sau đó dưới tác động của tia UV (ánh sáng xanh) mực khô lại hoàn toàn. Khả năng bám dính bền chặt có thể thấy rõ trên các tấm biển báo, hướng dẫn phòng chống cháy nổ, biển hiệu công ty bằng inox.

In UV trên nhựa

Công nghệ in hiện đại sử dụng tia UV cho phép in ấn trên mọi tính chất bề mặt cong, phẳng khác nhau. Giải pháp in ấn cho tất cả các bề mặt nhựa phẳng, nhựa cong. Đây là ứng dụng in phổ biến, có thể bắt gặp ở mọi nơi như: in ly nhựa, hộp đồ ăn, hộp bút, mũ bảo hiểm, ốp lưng điện thoại, mặt bàn, mặt ghế, …

In UV trên kim loại

Tương tự như inox, kim loại trơn bóng có khả năng bám dính thấp. Sử dụng phương pháp in bằng tia UV trên kim loại để có hình ảnh sắc nét, không phai màu trước mọi điều kiện môi trường. Phổ biến trong các sản phẩm đồ điện tử như laptop, điện thoại, USB, bảng chức danh, bảng chỉ dẫn, … bằng kim loại.

Công Nghệ In UV

Công nghệ UV tuyệt vời nhưng không phải ở đâu cũng in ra thành phẩm chất lượng. Chất lượng sản phẩm in ấn kỹ thuật UV có tốt hay không còn nhờ vào thiết bị hỗ trợ in ấn. Về cơ bản, ngoài chất lượng bề mặt in thì bộ phận sau đóng vai trò quan trọng trong công nghệ in này.

Máy In

Máy in có 3 loại: máy in dạng bàn, máy in dạng cuộn, máy in Hybrid. Máy in bàn (hay máy in phẳng) dùng để in các chất liệu phẳng như gỗ, kính, mica,… Máy in dạng cuộn in các bề mặt cuộn mềm như: băng rôn, bạt, decal, …Máy in Hybrid đa năng là sự kết hợp giữa hai loại máy in trên.

Đầu Phun Mực

Đầu phun mực UV siêu mịn cho ra sản phẩm sắc nét. Tùy vào máy in, khổ in, đầu mực được gắn từ 6 – 8 cái để gia tăng tốc độ. Đầu phun sử dụng loại mực đặc biệt, dễ dàng chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn dưới tác động của tia UV. 

Đèn Chiếu Tia UV

Đèn chiếu làm khô mực là đèn UV LED hoặc UV thủy ngân mang ánh sáng xanh. Đèn được gắn ở bên cạnh đầu phun, nhằm đảm bảo cường độ ánh sáng đủ để sấy khô hạt mực. Đồng thời, hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến sức khỏe người dùng.

Dịch vụ in UV giá tốt chất lượng

Công ty In Ấn Quan Triều sử dụng máy in Mimaki của Nhật kết hợp mực Zin mang đến sản phẩm chất lượng. Khách hàng có nhu cầu in ấn quảng cáo, quảng bá ngoài trời có thể an tâm. Công nghệ in UV cho hình ảnh sắc nét, ổn định trước mọi thời tiết nắng mưa, gió lạnh. Quan Triều nói không với những chất liệu giá rẻ, kém bền. Quy mô xưởng in trên 10 máy phục vụ tốt nhu cầu in ấn số lượng lớn.

Hotline